เรียนภาษาที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมืองเซบู ดีไหม?

น้องๆหลายคนคงสงสัยว่าเรียนภาษาที่ ฟิลิปปินส์ เซบู ดีไหม? ดีจริงหรอ?อันตรายหรือเปล่า? คือพอพูดถึง ฟิลิปปินส์ ในมุมมองคนไทยก็คิดในแง่ลบแล้ว แต่ในความเป็นจริง ประเทศฟิลิปปินส์ ไม่ใช่ว่าจะเป็นแบบนั้นทั้งหมด 100%

โดยฟิลิปปินส์เนี่ยเป็นประเทศที่มีเกาะเล็กกว่า 7,641 เกาะเรียงรายอยู่ ซึ่ง เซบู (Cebu) คือ 1 ในนั้น แต่ว่าจะต่างตรงที่ เซบู เป็นเกาะที่มีความปลอดภัย 100% ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดใน Southeast Asia ต่างจากเมืองหลวงอย่างกรุงมะนิลา เพราะว่าความหนาแน่นของจำนวนประชากรที่มีน้อยกว่า และความเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มากกว่า

ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีการพูดภาษาอังกฤษใหญ่เป็นอันดับสามรองจากอเมริกาและอังกฤษ และมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับ 2 ประเทศนี้ และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง และไต้หวัน ฟิลิปปินส์จึงเป็นแหล่งที่มีครูสอนภาษาอังกฤษ แบบตัวต่อตัว ที่มีราคาไม่แพง ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ที่ฟิลิปปินส์จึงมีนักเรียนชาวต่างชาติมาเรียนภาษาอังกฤษ หรือเรียนในมหาวิทยาลัยที่พูดภาษาอังกฤษจำนวนมาก

เหมาะกับน้องๆที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น แล้วอยากจะไปเรียนที่ต่างประเทศที่ไม่ใช่ในไทย แต่มีงบประมาณไม่มาก ซึ่งค่าใช้จ่ายจะรวมทั้งค่าคอร์สเรียนแบบเข้มข้นตัวต่อตัว ค่าที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น อาหาร 3 มื้อทุกวัน บริการซักผ้า บริการแม่บ้านทำความสะอาด มีห้องออกกำลังกาย บริการรถรับที่สนามบิน และ Free Wifi เป็นต้น ราคาเรียน 1 เดือน ประมาณ 50,000+ บาท ซึ่งถือว่าคุ้มมาก

โดยเซบูเป็นเมืองยอดนิยมที่มีนักเรียนชาวต่างชาติอย่าง เกาหลี, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, จีน รวมทั้งอิหร่าน ลิเบีย บราซิล และรัสเซีย มาเรียนภาษาอังกฤษอยู่เสมอ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เมืองมีความปลอดภัย มีรถสาธารณะที่สามารถเดินทางได้อย่างง่ายดาย แล้วยังสามารถมีสถานที่ท่องเที่ยวดังๆหลายแห่งอย่าง Oslob, น้ำตก Kawasan และที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอื่นๆ ที่สามารถเดินทางจาก Cebu ไปได้สบายๆ

พูดง่ายๆ คือ พ่อแม่ผู้ปกครองประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ยังนิยมส่งลูกมาเรียนภาษาอังกฤษที่ เซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอย่างมาก แสดงว่าในมุมมองของประเทศเหล่านั้นแล้วที่นี่ก็ต้องดีในระดับนึงที่ทำให้พวกเขากล้าที่จะให้ลูกได้มาเรียน และใช้ชีวิตที่นี่เป็นเดือนๆ

ข้อมูลน่ารู้ของการเรียนภาษาที่ ฟิลิปปินส์ เมืองเซบู

ทำความรู้จักเกาะเซบู

เกาะเซบู เป็นเกาะๆหนึ่งของฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ใจกลางเกาะ Visayas ล้อมรอบไปด้วยหมู่เกาะต่างๆของฟิลิปปินส์ ซึ่งเซบูเคยเป็นเมืองหลวงของฟิลิปปินส์มาก่อน ก่อนที่จะย้ายเมืองหลวงไปที่กรุงมะนิลา เซบูเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของฟิลิปปินส์ที่สามารถรองรับประชากรได้ถึง 1.8 ล้านคน ถ้าเทียบให้เห็นภาพว่าเซบูเป็นยังไง ก็สามารถเทียบได้กับภูเก็ตประเทศไทยบ้านเรา เพราะมีความเจริญทางด้านการศึกษา การค้า แล้วยังมีสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ทั้งหาดทราย น้ำตก และน้ำทะเลสวยงามหลายแห่ง ที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวอยู่ตลอด ส่วนใหญ่จะรู้จักที่ชื่อเสียงเรื่อง “เมืองทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์” และ “ราชินีแห่งภาคใต้ของฟิลิปปินส์” สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเที่ยวก็เลย ก็น่าจะเป็นธรรมชาติที่สวยงาม สามารถดำน้ำเพื่อดูฉลามวาฬได้แบบใกล้ชิดมากๆ และค่าครองชีพที่ถูก 

ข้อดีของการไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ ที่เมืองเซบู

 • ค่าใช้จ่ายไม่แพง: ค่าใช้จ่ายที่น้องจ่าย เป็นแพ็คเกจที่รวมทั้งค่าเรียน, ค่าที่พัก และค่าอาหาร 3 มื้อแบบบุฟเฟ่  ซึ่งราคาเริ่มต้นประมาณ 49,000 ต่อเดือน (ข้อมูลปี 2020)  ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ราคานี้จะได้เพียงแค่ค่าเรียนเท่านั้น  ดังนั้นการไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์จึงเหมาะกับน้องๆที่ต้องการไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศในราคาไม่แพง
 • ไม่ต้องขอวีซ่า น้องๆที่ต้องการไปเรียนภาษาระยะสั้น 1 เดือนไม่ต้องเสียเงินขอวีซ่า เพราะที่ฟิลิปปินส์มีฟรีวีซ่าสำหรับคนไทย 30 วัน แต่ถ้าเรียนมากกว่า 1 เดือน ทางโรงเรียนจะเป็นคนดำเนินเรื่องวีซ่าให้ด้วย
 • เน้นเรียนภาษาแบบตัว-ต่อ-ตัว: ทำให้น้องๆได้เรียนภาษาอย่างเข้มข้น ได้ใกล้ชิดกับครู ซึ่งครูสามารถเห็นข้อบกพร่องของเราและสามารถช่วยแก้ไขได้อย่างตรงจุด ทำให้เราพัฒนาได้เร็วกว่าการเรียนแบบกลุ่ม ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ส่วนมากจะเน้นเรียนเป็นกลุ่ม หากจะเรียนแบบตัว-ต่อ-ตัว ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ดังนั้นการไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์จึงเหมาะกับน้องๆที่อยากจะเรียนภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น
 • เรียนกลุ่มขนาดเล็ก: ขนาด 4-8 คน ขึ้นกับหลักสูตรของโรงเรียน ซึ่งการเรียนกลุ่มขนาดเล็กจะทำให้ครูสามารถเข้าถึงนักเรียนได้อย่างทั่วถึง บางทีครูอาจจะไม่ได้เข้าถึงนักเรียนทุกคน  แตกต่างกับประเทศอื่นๆ ที่คลาสกลุ่มจะมีนักเรียน 12-15 คน  บางครั้งครูอาจจะไม่สามารถเข้าถึงนักเรียนได้ทุกคน
 • ครูที่สอนมีคุณภาพ: ทุกๆโรงเรียนมีมาตรฐานในการคัดเลือกคร โดยครูส่วนใหญ่จะเรียนจบระดับปริญญาตรีด้านการสอนหรือด้านภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ และจะผ่านการอบรม TESOL ซึ่งเป็นการรับรองด้านการสอนภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก
 • คนไทยน้อย และมีนักเรียนจากหลากหลายประเทศ: แต่ละโรงเรียนมีเด็กไทยไม่ถึง 10% ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนจาก ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้, รัสเซีย เป็นต้น ทำให้เรามีโอกาสได้เจอเพื่อนๆจะหลากหลายเชื้อชาติ รวมถึงได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้วย 
 • ง่ายต่อการปรับตัว: เนื่องจากสภาพแวดล้อมและอุปนิสัยของชาวฟิลิปปินส์ใกล้เคียงกับคนไทยมาก
 • คนฟิลิปปินส์เกือบทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้: ประเทศฟิลิปปินส์ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในภาษาหลักของประเทศ จากที่พี่เคยสอบถามกับครู  ครูบอกว่า คนฟิลิปปินส์จะมีการปลูกฝังลูกหลานให้พูดภาษาอังกฤษตั้งแต่เด็ก และการเรียนในโรงเรียนของคนฟิลิปปินส์ก็จะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักด้วยไม่ใช่ภาษาตากาล็อก ดังนั้นคนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่จะพูดภาษาอังกฤษได้   แม้ว่าเราจะอยู่นอกโรงเรียนก็สามารถสื่อสารกับ แม่ค้า, แท็กซี่, คนขับจิ๊ปนีย์ ด้วยภาษาอังกฤษได้ และทำให้เราใช้ชีวิตได้ไม่ยากและได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษตลอดเวลา
 • มีความปลอดภัย: ทุกโรงเรียนจะมีระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคนนอกไม่สามารถเข้ามาภายในบริเวณโรงเรียนหรือที่พักนักเรียนได้ จึงมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้
 • เรียนและเที่ยวในเวลาเดียวกัน: เซบูเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของฟิลิปปินส์ เป็นเกาะที่มีน้ำทะเลสีฟ้าใสและชายหาดที่สวยงาม บรรยากาศคล้ายกับภูเก็ตของไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมชื่อดัง เช่น ว่ายน้ำกับฉลามวาฬที่ Oslob, กระโดดน้ำตก Kawasan, Island Hopping ดำน้ำตามเกาะต่างๆ ดังนั้นการมาเรียนภาษาที่เซบู น้องๆจะได้มีโอกาสท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆมากมาย

ราคาค่าเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ เมืองเซบู แพงไหม?

ค่าเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ ที่เมืองเซบูนั้นไม่แพงเลย  ซึ่งค่าใช้จ่ายที่น้องจ่าย จะรวมค่าเรียน ค่าที่พัก และค่าอาหาร 3 มื้อ เป็นบุฟเฟต์นานาชาติ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปัง, ผลไม้ และเครื่องดื่ม โดยราคาแต่ละโรงเรียนก็จะมีหลายเรทราคาให้เลือก ขึ้นกับชนิดคอร์สเรียน และชนิดห้องพัก ซึ่งน้องๆเลือกเองได้ ดูข้อมูลราคาทั้งหมด

ตัวอย่างค่าใช้จ่ายโดยประมาณ แบบห้องพักแชร์ 4 คน (ข้อมูลราคาปี2020)

โรงเรียน 3D Academy ราคา 49,000 บาทต่อเดือน
โรงเรียน SMEAG ราคา 51,000 บาทต่อเดือน
โรงเรียน  QQ English ราคา 52,000 บาทต่อเดือน
โรงเรียน EV Academy ราคา 56,000 บาทต่อเดือน

แนะนำที่เรียนในฟิลิปปินส์ เมืองเซบู ที่ไหนดี แล้วมีกิจกรรมให้ทำเยอะ

 • EV Academy มี 2 วิทยาเขต คือ Talambun และ IT PARK เป็นโรงเรียนสอนภาษารุ่นบุกเบิกของประเทศฟิลิปปินส์ เปิดสอนภาษาอังกฤษแบบครบวงจร ได้รับการยอมรับจาก TESOL หรือ Teaching English to Speakers of Other Languages โรงเรียนออกแบบมาให้เหมือนรีสอร์ท ทั้งที่เรียนและที่พัก และอาหารบุฟเฟ่ต์ 3 มื้อ มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น Gym, สระว่ายน้ำ, ลานบาสเกตบอล, โต๊ะปิงปอง, โต๊ะสนุกเกอร์, ห้องฉายหนัง, ร้านกาแฟ และลานเต้นซุมบ้า เป็นต้น ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 • QQ English มี 2 วิทยาเขต คือ IT Park และSeafront มีการเรียนการสอนแบบ Callan Method เป็นวิธีการเรียนการสอนที่ช่วยให้นักเรียนสามารถที่จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้รวดเร็วกว่าวิธีการอื่นถึง 4 เท่า โรงเรียนมีบริการที่พัก อาหารบุฟเฟ่ต์ 3 มื้อ และสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ร้านอาหาร, ร้านค้า, โต๊ะนั่งอ่านหนังสือ, โต๊ะปิงปอง, Gym, โต๊ะpool, และสระว่ายน้ำ เป็นต้น ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 • 3D Academy ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเซบู ที่ JY Square เป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่เก่าแก่ที่สุดแห่งที่สองที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ โรงเรียนมีบริการที่พัก อาหารบุฟเฟ่ต์ 3 มื้อ และสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ร้านอาหาร, ร้านค้า, ห้องอ่านหนังสือ, ห้องคอมพิวเตอร์, ไวไฟ หรือ อินเตอร์เน็ตแบบมีสาย, ห้องพยาบาล, โต๊ะปิงปอง, Gym และสนามบาสเกตบอล เป็นต้น ดูข้อมูลเพิ่มเติม
 • SMEAG Global Education มี 3 วิทยาเขต คือ SPARTA CAMPUS, CLASSIC CAMPUS และ CAPITAL CAMPUS ได้รับคัดเลือกจาก British Council ให้เป็นศูนย์สอบ IELTS ของ Cebu โรงเรียนมีบริการที่พัก อาหารบุฟเฟ่ต์ 3 มื้อ และสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ร้านสะดวกซื้อ, สระว่ายน้ำ, คาเฟ่, Gym, ร้านนวด เป็นต้น ดูข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทางในฟิลิปปินส์ เมืองเซบู ยากหรือเปล่า?

เดินทางด้วยรถจี๊ปนีย์

รถจี๊ปนีย์เป็นเหมือนกับรถเมล์บ้านเรา แต่คันเล็กกว่า น้องๆสามารถดูได้ว่ารถแต่ละคันไปที่ไหน โดยดูจากเลขหน้ารถ และป้ายหน้ารถ ซึ่งถ้าน้องๆไม่รู้น้องสามารถเสิร์ท Google Map แล้วดูรถประจำทางได้ว่าจุดหมายที่น้องจะไปรถจี๊ปนีย์คันไหนที่ผ่านบ้าง ซึ่งมีราคาถูกมาก ระยะทางใกล้ๆ เริ่มต้นที่ 8 Pesos จากประสบการณ์ของพี่ๆแล้วรถจี๊ปนีย์ปลอดภัยในระดับนึง แต่อาจจะแออัดสักหน่อย

วิธีขึ้นก็ง่ายนิดเดียว คือ พอเห็นรถสายที่น้องจะขึ้นมาก็โบกได้เลย แล้วหาที่นั่ง จากนั้นถามเขาเลยว่า Go to ………… How much? เขาก็จะบอกราคาเราแล้วจ่ายเงินได้เลย แต่จะตื่นเต้นตอนลงมากกว่า เพราะรถไม่มีออด ถ้าน้องจะลงน้องต้องตะโกนบอกคนขับ หรือใช้เหรียญเคาะราวเหล็กที่ไว้โหนให้เกิดเสียงดัง ลุ้นดีเหมือนกันว่าจะเลยไหม 55555

เดินทางด้วย Taxi หรือวินมอเตอร์ไซค์

แท็กซี่ที่นี่มีทั้งดี และไม่ดีเหมือนที่ประเทศไทย ทางที่ดีบอกเขาให้กดมิเตอร์ด้วย ถ้าเขาไม่ยอมกดน้องก็ขอลงได้เลย แต่ถ้าน้องรู้จักทางที่จะไปดีแล้วเรียก Taxi ก็จะเร็วกว่า แต่ถ้าน้องจะไปที่ๆไม่เคยไปมาก่อนน้องควรจะเรียก Grab เพราะน้องสามารถปักหมุดตำแหน่งไว้ได้ แล้วจะได้ไม่โดนเรียกค่าโดยสารมหาโหดด้วย

วินมอเตอร์ไซค์บ้านเขาบางคนก็ใส่เครื่องแบบ บางคนก็ไม่ใส่เครื่องแบบ ถ้าเดินๆอยู่แล้วมีมอเตอร์ไซค์มาชะลอ แล้วบีบแตรปี๊นๆใส่น้อง นั่นแหละคือพี่วิน ถ้าน้องจะใช้บริการก็โดดขึ้นได้เลย แต่ควรถามราคาเขาก่อนนะ

เดินทางด้วย Grab

น้องสามารถโหลด Appication Grab ติดเครื่องไว้ได้เลย วิธีการก็ใช้ไม่ยาก เลือกตำแหน่งของเรา แล้วปลายทางที่จะไปแล้วกดเรียกรถได้เลย อีกอย่างน้องจะรู้ด้วยว่าค่าโดยสารเท่าไหร่

ข้อเสนอแนะ : เวลาที่มี Taxi หรือ วินมอเตอร์ไซค์เดินมาหาแล้วน้องไม่อยากไปน้องแค่พูดว่า No, sorry. แล้วเดินหนีได้เลย

เรียนกับครูฟิลิปปินส์ดีไหม จะติดสำเนียงตากาล็อกหรือเปล่า?

ทุกโรงเรียนมีมาตรฐานในการคัดเลือกครูก่อนที่จะมาสอนน้องๆ เช่น ต้องเรียนจบระดับปริญญาตรีด้านการสอนหรือด้านภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ และต้องผ่านการอบรม TESOL  ซึ่งเป็นการรับรองด้านการสอนภาษาอังกฤษที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ดังนั้นน้องๆ มั่นใจในคุณภาพและความสามารถของครูได้

หลายคนกังวลว่า ไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์แล้วจะติดสำเนียงตากาล๊อก  จากประสบการณ์ที่พี่ได้ไปเรียนที่เซบูมา 1 เดือน  ต้องบอกเลยว่าไม่จริงค่ะ  สำเนียงและการออกเสียงของครูฟิลิปปินส์ จะมีสำเนียงดี ออกเสียงถูกต้องตามมาตรฐาน เพราะครูผ่านการคัดเลือกและอบรมมาแล้ว  ดังนั้นสำเนียงของครูที่สอนเรา จะดีกว่าคนฟิลิปปินส์โดยทั่วๆไป และข้อดีอีกอย่างคือครูฟิลิปปินส์จะพูดช้ากว่าคนอเมริกันหรืออังกฤษ  ทำให้เราจะฟังเข้าใจได้ง่ายขึ้น 
นอกจากนี้แล้วครูทุกคน ใจดีและเป็นกันเองมากๆ  เขามีเป้าหมายที่ต้องการให้นักเรียนทุกคนพัฒนาและได้ความรู้อย่างเต็มที่  ยิ่งเราเรียนแบบตัว-ต่อ-ตัว เราจะใกล้ชิดกับครูที่สอนมากซึ่ง เราสามารถที่จะบอกความต้องการกับครูได้ เช่น อยากพัฒนาตรงจุดไหน, เน้นเรื่องอะไรเป็นพิเศษ  ครูจะสามารถปรับการสอนให้เข้ากับเด็กแต่ละคน   นอกจากสอนตามบทเรียนแล้ว ครูจะชวนเราคุยตลอด เพื่อให้เราได้ฝึกฝนการพูด ตรงนี้ช่วยให้เรากล้าพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น เมื่อเราพูดผิดหรือออกเสียงไม่ถูกต้อง ครูก็จะช่วยแก้ไขให้ได้อย่างตรงจุด ทำให้เราพัฒนาได้เร็วไปในทางที่ถูกต้อง

เซบู ปลอดภัยหรือเปล่า?

โรงเรียนภาษาที่น้องๆจะไปเรียน จะมีที่พักอยู่ภายในตึกของโรงเรียน หรือโซนใกล้เคียงกับโรงเรียน  ซึ่งทุกโรงเรียนจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคนนอกไม่สามารถเข้ามาภายในบริเวณโรงเรียนหรือที่พักนักเรียนได้ จึงมั่นใจในเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยได้   

นอกจากนี้เมืองเซบู  ก็ถือว่าเป็นเมืองที่มีความปลอดภัยสูง ตามห้างสรรพสินค้าและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังปลอดภัยจากภัยธรรมชาติด้วย เพราะเซบูเป็นเกาะที่อยู่ตรงกลาง ที่ถูกล้อมรอบด้วยเกาะอื่นๆ จึงไม่ค่อยมีพายุหรือคลื่นขนาดใหญ่ ถ้าเปรียบเทียบกับเมืองหลวงอย่างมะนิลา ในความคิดเห็นของพี่ เมืองเซบู มีความปลอดภัยกว่ามาก

เมืองเซบูมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง?

เกาะเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นที่ที่มีความหลากหลายมาก ทั้งการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ดำน้ำดูฉลามวาฬ ทะเลใส ชายหาดสวย หรือเที่ยวแบบเชิงประวัติศาสตร์ หรือแบบ Adventure มีครบหมด แต่ถ้าให้บอกหมดว่ามีที่ไหนบ้างคงเยอะมากๆ งั้นมาดูแค่ที่เที่ยวเด่นๆกันดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

Vlog ไปเรียนภาษา 1 เดือนที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *