เรียนภาษาที่ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

             ถ้าพูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวพี่รับรองได้ว่า ซิดนีย์ ไม่เป็นสองรองเมืองไหนในออสเตรเลียแน่นอน เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่นี่เป็นเดือนยังมีอะไรให้ทำไม่ซ้ำเลย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแนว ชิว ช้อป ชม พร้อมทั้งกิจกรรม และEventต่างๆที่จัดกันได้ทุกวัน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการไปเรียนภาษาระยะยาว 6 เดือน หรือ 1 ปี ที่ซิดนีย์ เรื่องราวมันจะเป็นคนละเรื่องกันกับการไปเที่ยว2-3สัปดาห์เลย ซึ่งวันนี้พี่จะมาแชร์แง่มุมต่างๆในมุมมองของพี่ ทั้งข้อมูลเรื่อง การหางาน การเรียน ความเป็นอยู่ ที่เน้นเจาะจงสำหรับน้องๆที่ต้องการมาเรียนภาษาที่ ซิดนีย์ บทความอาจจะเป็นบทความที่ยาวสักนิด น้องสามารถเลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจด้านล่างได้เลยครับ

ไปเรียนภาษาที่ ซิดนีย์ ดีไหม

ข้อ 1 : ซิดนีย์เป็นเมืองที่มีโรงเรียนภาษาให้น้องได้เลือกมากที่สุดในออสเตรเลีย :

ดังนั้น น้องๆจะมี option เรื่องที่เรียนให้เลือกเยอะมาก ทั้งเรื่องราคามีตั้งแต่ 170 – 350 เหรียญต่อสัปดาห์ (บางช่วงบาง รร. อาจจะทำโปรแรงๆ ลงไปถึง สัปดาห์ละ 150 AUD/ week ก็เคยมี) แต่ก็อย่าลืมนะครับ คุณภาพกับราคาก็มักจะแปรไปตามกัน  เรื่องหลักสูตรที่ตอบทุกความต้องการทั้งคนที่ต้องการพัฒนาภาษาเพื่อเอาทำงาน, ไปเรียนต่อ และเหตุผลต่างๆ รวมทั้งซิดนีย์ยังเป็นเมืองที่มีโรงเรียนภาษาหลายๆที่เปิดสอนClass เช้า, บ่าย และเย็น (โรงเรียนภาษาส่วนใหญ่จะสอนช่วงเช้า)

ข้อ 2 : งานPart-time สำหรับนักเรียนต่างชาติมากที่สุดในออสเตรเลีย

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่ว่าเมืองอื่นๆจะไม่มีงานPart-timeให้น้องๆที่ไปเรียนภาษาทำ แต่พี่ไม่ได้บอกว่าถ้าน้องไปเมืองอื่นจะไม่มีงานทำนะ เพราะในความเห็นของพี่ทุกเมืองในออสเตรเลียมีงานให้ทำอยู่แล้ว ถ้าน้องต้องการแค่ทำงานเพื่อจ่ายค่ากินอยู่ พี่ว่าไม่ว่าน้องเลือกเมืองไหนก็สามารถทำได้ แต่ว่าที่ ซิดนีย์จะพิเศษกว่าเมืองอื่นๆตรงที่เค้ามีจำนวนประชากรเยอะที่สุด ดังนั้นจำนวนงานก็จะเยอะไปตามจำนวนประชากร ดังนั้นถ้าน้องหวังมากกว่าค่ากินอยู่ ซิดนีย์ จะได้เปรียบกว่าเพราะมีงานที่หลากหลายกว่า แน่นอนว่าก็จะตามมาด้วยค่าจ้างที่หลากหลายกว่าเช่นกัน แต่ก็อย่าลืมนะครับ เมืองใหญ่ คนเพียบ งานเยอะ แต่การแข่งขันก็เยอะตามไปด้วย

ข้อ 3 : เรียนภาษาที่ซิดนีย์ไม่มีคำว่าเบื่อ

พี่ว่ากิจกรรมมันสำคัญกับการเรียนภาษานะ มันทำให้น้องได้มีโอกาสใช้เวลากับเพื่อนต่างชาติของน้องมากขึ้น

ซิดนีย์ กับ น่าเบื่อ น่าจะเป็นคำตรงข้ามกัน เพราะที่นี่มีอะไรให้น้องๆทำเยอะมากทั้งฟรี ทั้งเสียเงิน ขึ้นอยู่กับว่าน้องจะทำกันรึเปล่า ถ้ากิจกรรมนั้นๆเป็นอะไรที่น้องๆไม่ชอบเลยสักอย่าง มันก็อาจจะเป็นเมืองที่น่าเบื่อสำหรับน้อง แต่ถ้าน้องเลือกที่จะไม่ทำ แล้วจะบอกว่าเมืองมันน่าเบื่อก็อาจจะดูไม่แฟร์สำหรับเมืองเท่าไหร่เอาเป็นว่าพี่ลองยกตัวอย่างกิจกรรมที่พี่ชอบทำ และน่าจะเหมาะกับน้องๆที่เรียนภาษาอยู่ เพราะเดินทางไม่เกิน 30 นาทีจากตัวเมือง ให้น้องๆตัดสินใจเองละกันว่าเรียนภาษาที่ซิดนีย์ไม่มีคำว่าน่าเบื่อจริงสำหรับน้องรึเปล่า?

 1. Bondi to Coogee beach walk (Free) มันเป็นทางเดินที่เชื่อมต่อหาดทั้งสอง ลัดไปตามหน้าผาที่ไม่สูงมาก เดินชิวก็เพลิน ถ่ายรูปก็สวย ยืนเหม่อดูทะเล ลมเย็นๆ ฟินมากบอกเลย
 2. นั่งเรือ Ferry เล่น Route เรือ Ferry ที่ Sydney สวยมากและก็มีหลายเส้นทางด้วย เส้นที่พี่ว่า ok ที่สุดน่าจะเป็น จาก Circular Quay ไป Manly วิวสวยมากผ่าน Opera House, Harbor Bridge ราคาเบาๆ 6.01 AUD
 3. ชิวๆชายหาด และดำน้ำตื้น (Chill out on the Beach and Snorkeling)

ถ้าน้องเป็นคนอินกับทะเล ชายหาด ดำน้ำ Sydney เป็นเมืองในฝันของน้องแน่นอน เพราะที่นี่มีชายหาดมากกว่า 100 หาด ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ทั้งชายหาดที่คึกคัก ชายหาดแนวกิจกรรม ชายหาดนั่งเหงา หรือจะเป็นชายหาดสุดสงบ ที่นี่มีหมดครับ และที่สำคัญคืออยู่ใกล้ตัวเมืองมาก มีมากกว่า 35 หาดที่สามารถเดินทางไปจากตัวเมืองได้ภายใน 30 นาที โดยรถประจำทาง เรียกว่าน้องเรียนภาษาเสร็จตอนบ่าย 2 ชวนเพื่อนต่างชาติของน้องไป BBQ ริมหาดต่อ แล้วดูพระอาทิตย์ตก ก่อนจะกลับมานั่งในบาร์เบียร์เชียร์บอลในเมือง ได้สบายๆ

ข้อ 4 : ถ้าซิดนีย์ไม่ดีจริง คงไม่มีเด็กจากทั่วโลกมาเรียนกันหลายแสนคนทุกปี 

ถ้าน้องไม่อยากคิดอะไรให้ปวดหัวลองคิดถึงข้อนี้ครับ ซิดนีย์ยังคงเป็นเมืองที่คงความเป็นแชมป์ของออสเตรเลียได้ทุกปี แบบไม่เคยเสียแชมป์เลย ในเรื่องการดึงดูดนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย ถึงในปีหลังๆเมืองอันดับสองอย่าง เมลเบิร์น จะมีการตีตื้นขึ้นมาแต่ก็ยังห่างชั้นกันอยู่ดี โดยใน ปี 2018 มีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีซิดนีย์เป็นเมืองหลัก มีนักเรียนต่างชาติมาลงทะเบียนเรียนภาษาถึง 485,107 คอร์ส (นักเรียนไทย 30,364 คอร์ส) และวิคตอร์เลีย ที่มีเมลเบิร์น เป็นเมืองหลัก มี 364,132 คอร์ส (นักเรียนไทย 27,553 คอร์ส)

ข้อ 5 : Thai Town อยู่ใกล้แค่เอื้อม “ซิดนีย์มีแต่คนไทยอย่าไปเลย” 

หลายคนมองว่าการไปเรียนภาษาในเมืองที่คนไทยเยอะนั้นเป็นสิ่งที่แย่มาก ไม่ควรทำสุดๆ เหมือนอย่างกับการันตรีเลยว่าไม่ได้ภาษาแน่นอน ซึ่งพี่ว่ามันก็อาจจะไม่ได้จริงทั้งหมด ส่วนที่จริงคือท่อนที่บอกว่าซิดนีย์คนไทยเยอะ (แต่ว่าต่อให้เยอะยังไงก็ไม่ถึง 5% ของคนทั้งหมดหรอก) แต่สิ่งที่พี่ว่าไม่จริงคือที่บอกว่าเพราะคนไทยเยอะเลยไม่ได้ภาษาหรอก อันนี้พี่ว่ามันน่าจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเรามากกว่าว่าเลือกคบกับเพื่อนต่างชาติรึเปล่า ตรงกันข้ามพี่ว่าที่ซิดนีย์หาเพื่อนต่างชาติง่ายมากๆ เพราะนักเรียนที่อยู่ซิดนีย์ส่วนใหญ่เป็นชอบเข้าสังคม แต่ถ้าน้องเป็นคนไม่ค่อยมีความสามารถในการสวนกระแส ก็ง่ายมากที่จะถูกกลืนไปในสังคมไทยที่นี่

ข้อ 6 : ซิดนีย์ ค่าครองชีพแพง บ้านก็ยัดกันอยู่ บ้านนึงนอนกัน 6-10 คน

ที่นี่ค่าที่พักแพงมาก และด้วยความว่าน้องๆกลุ่มใหญ่ๆเลยมาที่นี่เพราะอยากมาทำงานเก็บตัง ไม่ใช่เพราะคนไทยนะครับ ต่างชาติก็เยอะ ดังนั้นเรียนภาษา และอยู่บ้านใจกลางเมืองเลยเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตสะดวกขึ้น แต่ค่าเช่าที่แพงกว่าเมืองอื่นๆเค้าเลยต้องหาตัวหารเยอะๆหน่อยที่เมืองอื่นๆ การอยู่ห้องละ 2-3 คน ถือว่าธรรมดา แต่ที่ซิดนีย์ การอยู่ 3-4 คนนี้ ธรรรมดามาก เรียกว่าห้องนอนบางห้องไม่มีที่เดินเลยทีเดียว ห้องตากผ้า ที่เค้าเรียกว่า sunroom ก็เอามาทำเป็นห้องนอนอีกห้องซะงั้น ห้องนั่งเล่นส่วนหนึ่งมาเป็นที่นอนซะได้ เรียกว่า อยู่Living ราคาเบาๆแค่ 100 – 120 /สัปดาห์ 

พี่ขอปิดท้ายหัวข้อนี้ด้วยข้อแนะนำ สำหรับน้องๆ ที่อยากมาเรียนภาษาที่ซิดนีย์ ให้ได้ผล

 • น้องควรจะมั่นใจว่าน้องสามารถบังคับตัวเองได้ดี การคบคนไทยไม่ใช่เรื่องผิด แต่ว่าการคบแต่คนไทย นั้นไม่ใช่การพัฒนาภาษาที่ถูกต้องแน่นอน
 • เลิกคิดเรื่องซิดนีย์มีคนไทยเยอะแค่ไหน โฟกัสที่น้องมีเพื่อนต่างชาติกี่คนจะดีกว่า เพราะสุดท้ายชีวิตการเรียนภาษา และทำงานที่ซิดนีย์ของน้อง มีคนที่น้องคุยด้วยทุกวันไม่ถึง 10 คนหรอกครับ
 • การเรียนภาษาที่ซิดนีย์ เลือกโรงเรียนดีๆ บางคนมีข้อจำกัดเรื่อง Budget ก็ช่วยไม่ได้ แต่ถ้าพอไหวเลือก โรงเรียนภาษาระดับกลางๆ เพราะนักเรียนไทยในซิดนีย์ส่วนใหญ่อยู่ โรงเรียนราคาถูก แต่ว่าโรงเรียนในระดับกลางๆ ประมาณ 250-270AUD/week ส่วนใหญ่จะมีนักเรียนไทยน้อยกว่า 10% บาง รร. แทบไม่มีเลย
 • ถ้าการพัฒนาภาษาคือเป้าหมายหลัก อย่าหลงไม่กับกระแสการทำงานเยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ น้องต้องยึดเป้าหมายไว้ เวลามีอยู่เท่าเดิมทุกวัน น้องต้องจัดการกับเวลาที่มีอยู่จำกัดให้ดี

ราคาและค่าใช้จ่ายการเรียนภาษา 6 เดือน และ 1 ปีที่ซิดนีย์

Icons made by Freepik from www.flaticon.com

ค่าใช้จ่ายในการไปเรียนภาษาที่ซิดนีย์ จะมากหรือน้อยส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับ โรงเรียนที่น้องเลือกเรียนนะครับ เพราะนั้นเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุด เช่น ค่าเรียน ค่าสื่อการสอน (Material fee) เป็นต้น และอีกส่วนหนึ่งคือส่วนที่ไม่ว่าน้องเลือกเรียนโรงเรียนไหนก็จ่ายเท่ากัน เช่น ค่าประกันสุขภาพ ค่าวีซ่า ค่าตรวจสุขภาพ ค่าแปลเอกสาร เป็นต้น

เพื่อให้ง่ายต่อการเตรียมตัวของน้องๆ (จริงๆคนที่เตรียมตัวเรื่องนี้น่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่มากกว่า) พี่กัสจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มนะครับ ซึ่งพี่แนบใบราคาของโรงเรียนในแต่ละกลุ่มมาให้น้องดูด้วย โดยให้น้อง คลิ้กที่ชื่อโรงเรียนได้เลย (รายชื่อด้านล่างเป็นเพียงแค่บางส่วนนะครับ ถ้าน้องๆอยากรู้ของโรงเรียนอะไรเพิ่มเติม ก็ติดต่อเข้ามาได้ทาง Comment ด้านล่าง หรือ LINE : @ated

หมายเหตุ :

 • ราคาใน LINK ด้านล่างอ้างอิงจากโปรโมชั่นของแต่ละโรงเรียนซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า
 • การเรียนภาษา 6 เดือนนั้นไม่สามารถแบ่งจ่ายค่าเรียนได้ แต่การเรียน 9 เดือน และ 1 ปี นั้นสามารถจะแบ่งจ่ายค่าเรียนได้เป็น 2 งวด
 1. ราคาเรียนภาษาที่ซิดนีย์ 6 เดือน และ 1 ปี ในโรงเรียนกลุ่มประหยัด (ค่าเรียนประมาณ 150-200 AUD ต่อสัปดาห์)
  1. Lloyds International College
  2. Astley College
  3. Kingsway
  4. NSEC
  5. Bridge BC
 2. ราคาเรียนภาษาที่ซิดนีย์ 6 เดือน และ 1 ปี ในโรงเรียนภาษาระดับ กลาง (ค่าเรียนประมาณ 230 – 270 AUD ต่อสัปดาห์)
  1. International House (ih)
  2. English Unlimited
  3. Langports Sydney
  4. Greenwich English
  5. ELC
 1. นอกจากสองกลุ่มด้านบนแล้วยังมีการเรียนภาษาในมหาวิทยาลัย และสถาบันวิชาชีพของรัฐบาลที่เราเรียกว่า TAFE ซึ่งกลุ่มนี้ ถึงจะได้รับการยอมรับอย่างมากแต่ว่าราคาก็จะสูงมากเช่นกัน และบางมหาวิทยาลัยอาจจะมี่ได้เปิดสอนภาษาตลอดทั้งปีด้วย ถ้าน้องคนไหนสนใจโรงเรียนภาษาในกลุ่มนี้สามารถติดต่อเข้ามาถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Comment ด้านล่าง หรือ LINE : @ated

ค่าครองชีพสำหรับการไปเรียนภาษาที่ซิดนีย์

Icons made by Freepik from www.flaticon.com

ค่าครองชีพที่ ซิดนีย์ พี่จะแบ่งค่าใช้จ่ายเป็น 4 กลุ่มนะครับ คือ ค่าเช่า,  ค่าอาหาร, ค่าเดินทาง และอื่นๆ

ค่าเช่า อันนี้จะถือว่าเป็นข้อดีของ ซิดนีย์ ก็น่าจะได้ เพราะที่ซิดนีย์มีที่พักแบบแชร์เฮ้าส์ (Share House) หลากหลายราคามาก แน่นอนว่าคุณภาพก็จะเปลี่ยนไปตามราคานะครับ อย่างตัวอย่างด้านล่างพี่ไปเอามาจากเว็บ Sydney Thai จะเห็นว่ามีที่พักแบบ Living ระดับ 110 เหรียญต่อสัปดาห์พอสมควร ซึ่งถ้าเป็นที่เมืองอื่น ราคานี้คงหายาก แต่ถ้าน้องไม่อยากจะลำบากนักก็อาจจะเลือกอยู่ในห้องนอนที่แชร์กันประมาณ 3-4 คน ซึ่งค่าเช่าก็จะอยู่ประมาณ 160-180 เหรียญต่อสัปดาห์ (สำหรับน้องๆที่ยังไม่ได้ไปเริ่มเรียนภาษาที่ซิดนีย์ อาจจะไม่คุ้นกับคำว่า “อยู่ Living” หมายถึงการนอนในห้องนั่งเล่น ซึ่งก็จะมีแค่ฟูก และก็ฉาก หรือผ้ากั้นไว้เฉยๆ)

ค่าอาหาร พี่ให้เท่าๆกับเมืองอื่นๆนะครับ คือ ประมาณ สัปดาห์ละ 50 เหรียญ เพราะจากที่พี่ดูแล้วราคาของสดในแต่ละเมือง ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าเราไปกินข้าวในร้านอาหารก็จะพอสังเกตได้ถึงความแตกต่างครับ อย่างถ้าเทียบกับเมืองบริสเบน อาหาร 1 จานที่กินในร้านก็จะอยู่ประมาณ 15 – 25 เหรียญ แต่ว่าถ้าเป็นที่ซิดนีย์ ราคานี้น่าจะได้แค่อาหารจานเดียว

ค่าเดินทาง  พี่แนะนำให้ประมาณที่ 50-60 เหรียญ ต่อสัปดาห์ การเดินทางในซิดนีย์ง่ายมากครับ การเดินทางทั้งหมดสามารถใช้บัตรโดยสารใบที่เรียกว่า Opal Card (โอปอการ์ด) ใช้เหมือนกับ Rabbit Card ของบ้านเรา ใช้ได้ทั้งรถบัส เรือเฟอรี่ รถไฟ และ รถ Monorail แต่ไม่ได้หมายความว่ามันถูกนะครับ Opal Card จะมีค่าสูงสุดที่จะเก็บต่อวัน และต่อสัปดาห์ เรียกว่า Daily Cap อยู่ที่ 15.8 AUD และ Weekly Cap อยู่ที่ 63.2 AUD ซึ่งถ้าเทียบกับชีวิตของนักเรียนอย่างเราที่ส่วนใหญ่จะเดินทางประมาณ 3 เที่ยวต่อวัน และแต่ละเที่ยวไม่เกิน 10กิโล หนึ่งเที่ยวก็จะประมาณ 3.54 AUD ซึ่ง ก็เท่ากับ 10.62 AUD ต่อวัน ซึ่งถ้าเทียบกับเมือง เมลเบิร์น ที่ Daily Cap อยู่ที่ 6.4 – 8.8 เหรียญ และนอกจากนั้นยังมี Free Tram Zone ในบริเวณตัวเมืองอีก ดังนั้นเรื่องค่าเดินทางนี้เห็นชัดเลยว่าซิดนีย์แพงกว่าจริงๆ

น้องๆสามารถดูข้อมูลเรื่องค่าเดินทางในซิดนีย์เพิ่มเติมได้ที่

https://transportnsw.info/tickets-opal/opal/fares-payments/adult-fares

ค่าอื่นๆ อันนี้พี่ว่ามันไม่ขึ้นกับเมืองหรอก แต่ขึ้นกับนิสัยของน้องมากกว่า โดยน้องๆส่วนใหญ่ก็จะใช้กันประมาณ สัปดาห์ละ 20 เหรียญ

สรุปตัวอย่างค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์ใน ซิดนีย์ ฉบับกินอยู่แบบเด็กนักเรียน ก็น่าจะอยู่ประมาณนี้ครับ

ค่าที่พัก110 – 160 เหรียญ
ค่าอาหาร50 เหรียญ
ค่าเดินทาง60 เหรียญ
ค่าอื่นๆ20 เหรียญ
ทั้งหมด240 – 290 เหรียญ

โรงเรียนภาษาที่น่าสนใจในซิดนีย์

Icons made by Freepik from www.flaticon.com

พี่จะแบ่งความน่าสนใจของโรงเรียนตามลักษณะความต้องการของน้องๆแต่ละกลุ่มนะครับ

กลุ่มที่ 1 : น้องๆ ที่อยากได้โรงเรียนภาษาที่เน้นราคาถูก – โรงเรียนกลุ่มนี้คล้ายกันมากๆครับ ไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างกันเท่าไหร่ แข่งกันที่ราคา โรงเรียนที่พี่คิดว่าน่าสนใจเช่น

 • Astley College ที่มีเจ้าหน้าที่เป็นคนไทย
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 120,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 214,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)
 • Lloyds International College ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เปิดมานานมาก
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 137,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 250,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)
 • Victory College: มีพนักงานคนไทย
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 145,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 270,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)
 •  Duke College: อยู่ที่ Parramatta ประมาณ 30 นาที จากตัวเมือง ซิดนีย์ เด็กไทยน้อยที่สุดในกลุ่มนี้
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 142,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 255,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)

กลุ่มที่ 2 : น้องๆที่อยากได้โรงเรียนคุณภาพดี ราคาไม่แพงเกินไป โรงเรียนในกลุ่มนี้จะจริงจังกับการสอนภาษามาก และสนใจการพัฒนาภาษาของนักเรียน ดังนั้นแต่ละโรงเรียนจะแข่งกันที่หลักสูตร และสื่อการสอนต่างๆ ที่ช่วยให้นักเรียนพัฒนาภาษาได้เร็วขึ้น โรงเรียนภาษาที่น่าสนใจในกลุ่มนี้เช่น

 • International House (ih) – หลักสูตรใช้แบบ วิชาหลัก และ Skill Focus ซึ่ง ทำให้น้องสามารถ สามารถเน้นตรงจุดที่น้องต้องการได้ และช่วงนี้จัดโปรแรงมาก จากปกติ 270 AUD สัปดาห์ เหลือแค่ 217 AUD ต่อสัปดาห์ (หมดเขต 30 Sep 2019)
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 154,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 285,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)
 • Langports Sydney – ได้เรียน ฟัง พูด อ่าน เขียน ในระดับของเราจริงๆ แต่ละทักษะเป็นอิสระแก่กันทำให้เราได้พัฒนาได้เต็มที่ทุกทักษะ  หลักสูตรเรียกว่า UFO เน้นเรียนภาษาที่นำไปใช้งานจริงๆ, โฟกัสในการพัฒนาทักษะทั้ง 4 ทักษะ และชั่วโมงเรียนเสริมเช่น English through Media เป็นต้น
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 185,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 345,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)
 • ELC – มีลิ้งกับมหาวิทยาลัย มีชั่วโมงเรียนเสริมฟรี 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีพนักงานคนไทยช่วยดูแลเวลามีปัญหา
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 172,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 324,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)
 • English Unlimited – โรงเรียนระดับกลางที่ราคาเบาๆ มีชั่วโมงเรียนเสริม ฟรี 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีกิจกรรมสนุกๆเสริมภาษา (After Class English) จัดทุกสัปดาห์ รวมทั้ง กิจกรรมแนวเฮฮาพาเที่ยว (ทั้งเสียเงิน และไม่เสียเงิน) มีพนักงานคนไทยดูแลเวลามีปัญหาด้วย
  • ราคาเรียนภาษา 6 เดือนประมาณ 155,000 บาท
  • ราคาเรียนภาษา 12 เดือน (48 สัปดาห์) ประมาณ 282,000 บาท  (แบ่งจ่ายได้)

เรียนภาษา และทำงานซิดนีย์

Icons made by Freepik from www.flaticon.com

เมืองอันดับหนึ่งอย่างซิดนีย์เรื่องงาน Part-time สำหรับนักเรียนภาษาอังกฤษ ไม่แพ้ใครแน่นอน ทั้งในเรื่องความหลากหลายของงาน และจำนวน แต่ว่าน้องก็ต้องรู้นะว่าการแข่งขันมันก็สูงตามไปด้วย เพื่อให้น้องๆเห็นภาพได้ชัดขึ้นว่าที่ซิดนีย์มีงานอะไรให้นักเรียนอย่างเราๆทำกันบ้าง พี่ขอแบ่งงานออกเป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ คือ

 1. งานที่ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเยอะนัก ซึ่งแน่นอนว่าข้อดีคือต่อให้เราภาษาไม่โอเค ก็ยังสามารถทำงานประเภทนี้ได้ เช่น
  1. งานในร้านอาหารไทย
  2. งานนวดไทย
  3. งานส่งของ เช่น สินค้า, อาหาร, ใบปลิว
  4. งานขับรถ Uber, Taxi etc.
  5. งานเก็บผลไม้ (ส่วนใหญ่จะอยู่นอกเมืองจะต้องไปช่วง Holiday)
  6. งานทำความสะอาดทั่วไป
 2. งานที่ไม่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางแต่ต้องใช้ภาษา งานประเภทนี้เงินจะได้ปานกลาง แต่ว่าจะช่วยให้เราพัฒนาภาษาไปด้วย แต่แน่นอนว่าก่อนเข้าทำงานนั้นเราต้องมีระดับภาษาที่ดีในระดับที่สามารถสื่อสารได้อย่างไม่ผิด และมีความมั่นใจในการพูด
  1. งานขายของหน้าร้าน (Shop Assistance)
  2. งานให้บริการลูกค้า (Customer Services)
  3. งานประชาสัมพันธ์ (Receptionist)
  4. พนักงานในโรงแรม เช่น พนักงานดูแลห้องพัก (Room Services), คนเปิดประตู และยกของ (Bell), Check in Staff, พนักงานทำห้อง (Housekeeper) เป็นต้น
  5. งานในครัวต่างชาติ
  6. งานคีย์ข้อมูล
 3. งานที่ต้องใช้ทักษะ หรือความรู้พิเศษ : งานประเภทนี้ส่วนใหญ่จะลงในการประกาศงานว่าเป็น Freelance เค้าอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องมีภาษาที่ดีมาก แต่อย่างน้อยก็ต้องคุยกับลูกค้ารู้เรื่อง และต้องมีฝีมือในเรื่องนั้นๆ อย่างมาก รวมไปถึงงานที่เรารับงานเองได้ด้วย งานประเภทนี้เป็นงานที่ถูกมองข้ามไป ด้วยความไม่กล้าที่จะเข้าไปติดต่อกับลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่ได้งานมาง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช้ว่าไม่มีโอกาส
  1. งานด้านการออกแบบ โดยเฉพาะ Graphic Designer
  2. งาน Visual Presentation
  3. Painter
  4. ทำอาหารส่ง

พี่ให้ข้อมูลที่น้องๆน่าจะสนใจเรื่องเกี่ยวกับการเรียนภาษา และทำงานในเมืองซิดนีย์เพิ่มเติมไว้ด้านล่างนะครับ แล้วถ้าใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมอะไร ก็ทิ้งข้อความไว้ใน comment หรือว่า Add LINE มาคุยกันได้ ที่ ID: @ated

 • ค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมายออสเตรเลียสำหรับการทำงานPart-timeอยู่ประมาณ 93 AUD/ชั่วโมง ร้านอาหารไทยจ่ายแบบใจดีสุดๆเลย ประมาณ 11-12 เหรียญต่อชั่วโมง  แต่เค้าจ่ายเป็นชิฟนะ ชิฟดินเนอร์จะได้ประมาณ 60-65 เหรียญ ทำงานประมาณ 5-6 ชั่วโมง
 • คนไทยชอบเข้าใจว่า ซิดนีย์ คือ ทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์เลย แต่ความจริงแล้วมันเป็นเมืองหลวงของรัฐเฉยๆ ยังมีอีกหลายเมืองเลยที่ใหญ่ และมีงานเยอะเหมือนกัน เช่น Newcastle, Parramatta เป็นต้น
 • งานร้านญี่ปุ่น และร้านฝรั่ง จ่ายตรงตามค่าแรงขั้นต่ำแต่ว่าก็มีข้อเสียคือถ้าวันนั้นเกิดไม่ยุ่งขึ้นมาเค้าอาจจะไล่เรากลับบ้านเลยก็ได้ ทำให้อาจจะได้ทำแค่ 2 ชั่วโมง และส่วนใหญ่จะรับคนที่มีประสบการณ์ด้วย ดังนั้นงานแรกโอกาสด้านงานที่อีกอันหนึ่งที่พี่คิดว่าเป็นจุดเด่นของ ซิดนีย์ คือ การรับจ้างงานจากคนไทยกันเองได้ด้วย อันนี้จริงๆที่เมืองอื่นๆก็ทำได้นะ แต่ที่ซิดนีย์มีแก๊งคนไทยที่เยอะ และเหนียวแน่นมากๆ เลย ทำให้มีโอกาสมากกว่าเมืองอื่นๆนั้นเอง มีทั้งทำอาหารขาย งานส่งของ งานซ่อมคอมพิวเตอร์ รับจำนำของ รับย้ายบ้าน เยอะแยะไปหมด น้องลองดูได้จาก http://www.sydneythai.info/service.php

ที่พักสำหรับนักเรียน ซิดนีย์

Icons made by Freepik from www.flaticon.com

  • ที่พักมี 2 แบบ
   • Homestay โฮมสเตย์ของซิดนีย์ ก็เหมือนกับเมืองอื่นๆ คือ อยู่นอกเมืองประมาณ 30-40 นาที และครอบครัวส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างชาติ ที่ได้สัญชาติออสเตรเลียแล้ว
   • Sharehouse แชร์เฮ้าลักษณะการเช่าก็คล้ายๆกับเมืองอื่น แต่ลักษณะของห้อง และBudget จะมีให้เลือกมากกว่า เช่นการอยู่ Living room ที่ซิดนีย์มีเยอะมาก บ้านคนไทยเยอะมาก ย่านมีที่พักเยอะๆ เช่น กลางเมือง, Eastern Suburb – Bondi beach, Bondi Junction, Randwick, Paddington เป็นต้น
   • Student House เป็นคล้ายกับแชร์เฮ้าส์ขนาดใหญ่ที่มีคนบริหารจัดการ ราคาจะสูงกว่าแชร์เฮ้าส์ทั่วๆไป แต่จะมีมาตรฐานกว่า ซึ่งที่ซิดนีย์จะได้เปรียบเพราะมีคนทำที่พักชนิดนี้เยอะกว่าเมืองอื่นๆ ห้องแชร์ 4 ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 190 AUD/week
  • เว็บไซต์หาที่พักสำหรับนักเรียนภาษาในซิดนีย์

สนใจสอบถามข้อมูลเรื่องเรียน และทำวีซ่า
Line : @ated (มี @ ด้วยนะคะ)
Facebook : AtEducation
E-mail : gus@ateducation.co.th
Tel : 02-6514536085-349-7637

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *