เรียนภาษาที่ บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

์เรียนภาษาที่บริสเบน

     จากข้อมูลของกระทรวงการศึกษาของออสเตรเลีย (Australian Department of Education and Training) ในปี 2018 มีนักเรียนจากทุกมุมโลกจำนวนมากกว่า 250,000 คน เดินทางมาเรียนภาษาที่รัฐ Queensland ซี่งมีเมืองหลวงคือเมืองบริสเบน แน่นอนว่าหนึ่งในประเทศเหล่านั้นก็คือพี่ๆน้องๆจากประเทศไทยของเรานั่นเอง บริสเบนเป็นเมืองที่นิยมอันดับ 3 ของนักเรียนไทยสำหรับการมาเรียนภาษา โดยในปี 2018 มีนักเรียนไทยเดินทางมาเรียนภาษาที่นี่ประมาณ 10,000 คน (อ้างอิงจากจำนวนการลงทะเบียน)

    ในบทความนี้พี่ๆ AtEd จะมาให้ข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับน้องๆที่สนใจอยากไปเรียนภาษาที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย แบบไม่กั๊กเลย ทั้งในเรื่องข้อดีข้อเสียของการเรียนภาษาที่นี่, ค่าใช้จ่ายสำหรับการไปเรียนภาษา 6 เดือน และ 1 ปี, การเรียน และทำงาน, ค่ากินอยู่, ที่พัก, การเดินทาง, โรงเรียนภาษาต่างๆในเมืองนี้ และอื่นๆ (บทความอาจจะเป็นบทความที่ยาวสักนิด น้องสามารถเลือกอ่านตามหัวข้อที่สนใจด้านล่างได้เลยครับ)

ไปเรียนภาษาที่ บริสเบน ดีไหม

ไปเรียนภาษาที่ บริสเบน ดีไหม? คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามแรกๆที่ผุดขึ้นมาในหัวน้องๆ คำตอบสั้นๆ คือ ไม่รู้ครับ มันขึ้นอยู่กับว่าน้องเป็นคนยังไงมากกว่า จากประสบการณ์ที่พี่ให้คำแนะนำ และติดตามน้องๆมากว่า 10 ปี มีทั้งน้องที่ชอบ และไม่ชอบ เอาเป็นว่าพี่เล่าให้น้องฟังดีกว่าครับว่าในความเห็นของพี่ข้อดีและข้อเสียของการไปเรียนภาษาที่บริสเบนมีอะไรบ้าง

ข้อ 1 : เป็นเมืองใหญ่สะดวกสบายที่นักเรียนไทยน้อย : คือน้อยกว่า 15% ของจำนวนนักเรียนไทยทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาเรียนภาษาในประเทศออสเตรเลีย โดยมีที่หนึ่งและที่สอง คือ รัฐนิวเซาท์เวลส์ (เมืองซิดนีย์) ประมาณ 42% และ รัฐวิกตอเรีย (เมืองเมลเบิร์น) ประมาณ 38%

การเดินทางไปเรียนในบริสเบนสะดวกมากไม่แพ้เรียนในเมืองใหญ่ๆเลย ที่นี่ใช้ รถบัส, รถไฟ, จักรยาน, และเรือ (ที่นี่เรียกว่า City Cat) ระบบการจ่ายค่าโดยสารก็ง่ายเหมือนตามสไตล์เมืองใหญ่คือใช้บัตรใบเดียวขึ้นได้หมด ที่นี่เรียกว่า Go Card มีเว็บสำหรับหาวิธีการเดินทางทั้งทางเว็บไซต์ (https://jp.translink.com.au/plan-your-journey/journey-planner) และ Application ชื่อ mytranslink

ข้อ 2 : บริสเบนมีงาน Part time ให้ทำเยอะมาก ทั้งงานที่เหมาะกับน้องที่มีระดับภาษาที่ดีแล้ว และน้องที่ภาษายังไม่ดีนัก สำหรับน้องๆที่มาเรียนภาษาในช่วงต้นๆ ซึ่งอาจจะยังไม่กล้าที่จะใช้ภาษานัก ไม่ต้องกลัวครับ เพราะที่ บริสเบน มีร้านอาหารไทยมากกว่า 300 ร้าน (เฉพาะที่โฆษณาอยู่ในเว็บ Zomato ก็ประมาณ 238 ร้านแล้ว) นอกจากนั้นยังมีร้านนวดไทย มากกว่า 50 ร้าน ซึ่งร้านพวกนี้ น้องๆที่ภาษาน้อยๆ ก็สามารถทำได้

        สำหรับน้องๆที่เรียนภาษามาสักพักล่ะ และเริ่มที่จะพูดจารู้เรื่องมีความมั่นใจ และอยากจะได้งานที่ท้าทายหน่อยก็สามารถ เข้าไปดูในเว็บหางานพาร์ททามในเว็บงานต่างๆของออสเตรเลียได้ เช่น ในวันที่พี่เขียนบทความนี้ขึ้นมา ในเว็บ indee.com.au เพียงเว็บเดียว ในบริเวณรอบๆเมืองบริสเบนนี้มีตำแหน่งงาน Part time มากกว่า 700 ตำแหน่ง

ข้อ 3 : อากาศอบอุ่น และมีแสงแดดตลอดทั้งปีเหมือนกับประเทศไทย ทำให้มีน้องๆที่จะไปเรียนภาษาที่นี้ไม่ต้องปรับตัวเรื่องนี้มาก อุณหภูมิเฉลี่ยของที่นี่อยู่ในช่วง 15-30 องศา ในฤดูหนาวอาจจะมีลงหลักหน่วยบ้างในช่วงกลางคืน หน้าร้อนอาจจะมีเกิน 30 องศาบ้างในบางวัน อุณหภูมิไม่แกว่ง เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวเหมือนเมลเบิร์น

ข้อ 4 : ไลฟ์สไตล์ของเมืองนี้เป็นแนวกิจกรรมกลางแจ้งซะเยอะ ปั่นจักรยาน วิ่ง พายเรือคายักในแม่น้ำ บาบีคิว ว่ายน้ำในสระว่ายน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ที่ Southbank Park (ฟรี) ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบริสเบน ที่พี่ว่ามันเกี่ยวกับการไปเรียนภาษาที่นี่ เพราะน้องๆจะได้มีโอกาสไปทำกิจกรรมเหล่านี้กับเพื่อนๆต่างชาติของน้องๆได้ โดยเฉพาะนักเรียนที่มาจากฝั่งยุโรป และอเมริกาใต้ จะชอบกันมากๆเลย บรรยากาศในเมืองจะไม่ได้เร่งรีบเหมือนกับในซิดนีย์ ถ้าให้พูดตรงๆในตัวเมืองบริสเบน อาจจะไม่ได้มีสถานที่น่าสนใจ หรือสถานที่ท่องเที่ยวมากเหมือนกับ เมลเบิร์นและ ซิดนีย์ แต่ว่ากิจกรรมเหล่านี้น่าจะชดเชยกันได้ ทำให้ช่วงเวลาการเรียนภาษาของน้องๆ ไม่น่าเบื่อ  

ข้อ 5 : บริสเบนมีโรงเรียนภาษาให้น้องเลือกเยอะมาก ทุกระดับคุณภาพ และราคา แน่นอนว่าคงไม่เท่าเมลเบิร์น กับซิดนีย์ แต่เยอะกว่าเมืองเล็กอื่นๆมาก

พี่ขอปิดท้ายหัวข้อนี้ด้วยสิ่งที่พี่คิดว่าอาจจะเป็นข้อด้อยของบริสเบนสำหรับน้องๆบางคน

 • ถ้าน้องอินกับหน้าหนาวมาก อยากเห็นหิมะ อยากเล่นสกี บริสเบนไม่ใช่สำหรับน้องครับ ไปเมลเบิร์น หรือโฮบาร์ท ดีกว่า
 • ถ้าน้องเป็นเด็กติดกรุงเทพ เมืองที่ตื่นตลอด 24 ชั่วโมง บริสเบนไม่ใช่สำหรับน้องครับ ที่นี่ 1 ทุ่ม ในเมืองก็เริ่มเงียบแล้ว
 • ถ้าน้องมาเมืองนอกแล้วอยากกลับบ้านผิวขาวกว่าเดิม บริสเบนไม่ใช่สำหรับน้องครับ แดดที่นี่แรง ถึงจะมีลมเย็นๆ ไม่อบอ้าวเหมือนไทย แต่ก็ทำให้ผิวดำได้เหมือนกัน

ราคาและค่าใช้จ่ายการเรียนภาษา 6 เดือน และ 1 ปีที่บริสเบน

Credit Photo : www.healthtechs3.com

          รายการที่น้องๆจะต้องจ่ายกันหลักๆจะมีด้วยกัน 4 ส่วนนะครับ ด้านบนนี้พี่จะให้ข้อมูลเป็นแบบประมาณการตามชนิดของค่าใช้จ่ายต่างๆนะครับ ส่วนใครที่อยากรู้ราคาเฉพาะแต่ละโรงเรียนพี่ให้คลิ้กที่ชื่อโรงเรียนในท่อนถัดไปได้เลย

 • สำหรับการเรียนภาษาแบบ 1 ปี หรือ 48 สัปดาห์ น้องๆจะมีตัวเลือกการแบ่งจ่ายอยู่ 2 แบบนะครับ คือ ชำระค่าเรียนเต็มจำนวนทีเดียวเลย กับ การขอแบ่งชำระค่าเรียนเป็นเป็น 2 งวด ครั้งละ 50%
 • สำหรับน้องๆที่เรียนแบบ 6 เดือน หรือ 24 สัปดาห์ จะต้องจ่ายค่าเรียนเต็มเท่านั้นครับ

ส่วนที่ 1 คือ ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเรียน, วีซ่า และ ค่าประกันสุขภาพ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ขึ้นกับราคาของโรงเรียนภาษาที่เราเลือก ซึ่งโรงเรียนที่บริสเบนก็มีตั้งแต่ราคา 220 – 260 AUD/สัปดาห์ ครับ เมื่อรวมกับส่วนอื่นๆ แล้ว

 • ราคาเรียน 6 เดือนจะประมาณ 7,000 – 8,200 AUD (168,000 – 200,000 บาท)
 • ราคาเรียน 12 เดือนแบบจ่ายเต็มทีเดียว 12,700 – 14,500 AUD (304,000 – 350,000 บาท)
 • ราคาเรียน 12 เดือนแบบ “แบ่งจ่ายค่าเรียน”
  • ค่าใช้จ่ายส่วนแรก 7,400 – 8,600 AUD (176,000 – 206,000 บาท)
  • เหลือค่าเรียนค้างจ่ายอยู่ 5,280 – 6,240 AUD (126,000 – 149,000 บาท)

ส่วนที่ 2 คือ ค่าที่พัก ซึ่งก็มีทั้งแบบHomestay และการอยู่ใน share houseซึ่งทั้งระยะเวลาเรียน 6 เดือน และ 1 ปี นั้นไม่ต่างกันครับ เพราะส่วนใหญ่เราจะชำระแค่ค่าที่พัก 4 สัปดาห์แรก ส่วนสัปดาห์ต่อๆมา ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะเก็บเป็นรายสัปดาห์ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ จะประกอบด้วย ค่าจัดหาที่พัก และ ค่าที่พัก

 • ราคาที่พัก แบบ Homestay ที่ บริสเบน (280-300 AUD/สัปดาห์) : 1,400 – 1,480 AUD (33,000 – 35,500 บาท)
 • ราคาที่พักแบบ share house ที่ บริสเบน (140 – 180 AUD/สัปดาห์) : 760 – 792 AUD (18,000 – 22,000 บาท)

** ที่พักแบบ Homestay ราคาจะรวมอาหาร เช้า และ เย็น ในวันธรรมดา และ 3 มื้อในวันเสาร์ และอาทิตย์

ส่วนที่ 3 ค่าเครื่องบิน น้องๆที่เดินทางไปเรียนภาษา ที่ บริสเบน ไม่ว่าจะเป็น 6 เดือน หรือ 1 ปี ส่วนใหญ่จะเลือกซื้อตั๋วเครื่องบินแบบเทียวเดียว มีข่าวออกมาเยอะมากว่าการซื้อตั๋วเครื่องบินแบบนี้จะทำให้มีปัญหาตอนผ่าน ต.ม. แต่พี่ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงแน่นอน สำหรับวีซ่านักเรียนครับ จากประสบการณ์ มากกว่า 12 ปี ของพี่ไม่เคยมีสักครั้งเดียวที่มีปัญหา

 • ราคาตั๋วเครื่องบินเทียวเดียวแบบ Low Cost Airline: 8,000 – 10,000 บาท
 • ราคาตั๋วเครื่องบินเทียวเดียวของการบินไทย : 15,000 – 25,000 บาท

ส่วนที่ 4 คือ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ใช้กันบ่อยๆ เช่น

 • ค่าตรวจสุขภาพ :  3,500 – 4,000 บาท
 • ค่ารับที่สนามบินบริสเบน : 100 – 220 AUD (2,400 – 5,280 บาท)
 • ค่าแปลเอกสาร : แล้วแต่ชนิดของเอกสาร

ใบราคาแบบละเอียดของโรงเรียนภาษาใน บริสเบน

ค่าครองชีพสำหรับการไปเรียนภาษาที่บริสเบน

ค่าครองชีพเป็นจุดขายที่น้องๆใช้เลือกมา เรียนภาษาที่ บริสเบน แทนที่จะเป็นเมืองที่ใหญ่กว่า เช่น เมลเบิร์น หรือซิดนีย์ ซึ่งถ้าใช้เว็บเปรียบเทียบค่าครองชีพอย่าง Numbao ซึ่งก็จะเห็นว่า ค่าครองชีพใน Brisbane นั้นถูกกว่าการอยู่ใน Sydney ในทุกๆด้านเลย

แต่ในความเห็นของพี่แล้วพี่ว่าเรื่องค่าใช้จ่ายในขณะที่น้องเรียนภาษาอยู่ที่นั้น จะขึ้นกับการใช้ชีวิตของน้องมากกว่า โดยเฉพาะถ้าน้องอยู่อย่างเด็กนักเรียน หรืออยู่อย่างประหยัด เช่น ทำกับข้าวกินเอง, แพคอาหารกลางวันไปกิน, อยู่ share house ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละสัปดาห์ของเรานั้น ไม่ได้เยอะมากเหมือนกับ ที่ในเว็บเหล่านี้เค้าประมาณการมา

เรามาดูกันดีกว่าครับว่า การอยู่แบบเด็กนักเรียนนั้นมันน่าจะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แล้วถ้าเปรียบเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ มันจะถูกกว่าจริงรึเปล่า

จากประสบการณ์ตอนที่อยู่ที่นั่นของพี่เอง, จากน้องๆที่พี่ดูแล ค่าใช้จ่ายหลักๆระหว่างที่น้องเรียนภาษาที่ บริสเบน น่าจะมีด้วยกัน 4 รายการครับ

 1. ค่าที่พัก แบบ share houseใน บริสเบน : 145 – 160 AUD/week
 • ถ้าน้องอยากอยู่แบบประหยัด น้องควรจะอยู่ share house เพราะมีหลายราคาให้น้องเลือก แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกๆที่ราคานี้
 • ในระดับราคานี้ถ้าน้องเลือกอยู่กลางเมืองเลย ก็น่าจะต้องนอนห้องละ 2 คน แต่ถ้าน้องออกไปนอกเมืองสักหน่อยน้องก็อาจจะมีห้องนอนส่วนตัว แต่แชร์ห้องน้ำ, ห้องนั่งเล่น และห้องครัวกับคนอื่นๆในบ้าน

 1. ค่าอาหาร : 50 AUD/สัปดาห์
  • ซึ่งหลักๆก็คือเงินที่เราซื้อของสดมาทำกับข้าว เนื่องจากน้องแต่ละคนก็จะมีความเยอะเรื่องการกินที่ไม่เหมือนกัน ทำให้มันเปรียบเทียบได้ยากมากเลย ดังนั้นพี่ขอยึดราคาไก่เป็นหลักละกัน (ที่นั่นหมูไม่ค่อยอร่อย ส่วนเนื้อถูกก็จริง แต่ก็แพงกว่าไก่อยู่ดี) ราคาไก่อยู่ประมาณ 11- 14 AUD/Kg ดังนั้น 50 AUD น้องก็ได้ประมาณ 4 กิโลกว่าๆ พี่ว่าน่าจะพอกินนะ สำหรับ 1 สัปดาห์
  • จริงๆเงินส่วนนี้ อาจจะลดได้อีกถ้าน้องทำงานในร้านอาหาร เพราะเค้าจะให้ข้าวเรากินด้วย บางร้านเชฟใจดีหน่อย อาจจะให้เราเอาอาหารที่ทำผิดกลับบ้านด้วย อันนี้ทั้งประหยัด และอร่อย 

แหล่งข้อมูล: https://www.numbeo.com

 1. ค่าเดินทาง : 30 AUD/สัปดาห์
  • รายการนี้จะขึ้นกับว่าบ้าน และที่ทำงานของน้องอยู่ที่ไหน และน้องเลือกจะทำงานกี่วันต่อสัปดาห์ รวมทั้งระยะทางจากที่ทำงานถึงบ้านด้วย
  • ที่พี่คิดว่า 30 AUD/สัปดาห์น่าจะเป็นตัวเลขที่เหมาะสม เพราะการเดินทางในบริสเบน มีช่องทางประหยัดได้หลายอย่าง เช่น มีส่วนลดพิเศษถ้าเดินทางเกิน 8 ครั้งต่อสัปดาห์, มีส่วนลดของ GoCard เป็นต้น ซึ่งพี่จะมีพูดถึงใน Pre Departure (การเตรียมตัวน้องก่อนเดินทาง)
 2. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ : 30 AUD/สัปดาห์
  • อันนี้ก็แล้วแต่น้องๆ แล้วครับ ว่าจะมีอะไรบ้างแต่ที่แน่ๆ ก็น่าจะเป็นค่าโทรศัพท์ เฉลี่ยแล้วสัปดาห์นึงก็ประมาณ 10 AUD

สรุปว่า ค่าครองชีพสำหรับเด็กนักเรียนที่ไปเรียนภาษาที่ บริสเบน ถูกกว่าที่ ซิดนีย์ และเมลเบิร์นจริง แต่ว่าก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพราะว่ารายจ่ายส่วนใหญ่ของเราอยู่ที่ค่าที่พัก ซึ่งถึงน้องเลือกไปเรียนภาษาที่เมลเบิร์น หรือซิดนีย์ ในค่าเช่า 150-160 AUD/สัปดาห์ น้องก็สามารถหาที่ share houseได้เหมือนกัน แต่บ้านใน บริสเบน ก็จะไม่ได้อยู่กันหลายคนเหมือนกับที่ ซิดนีย์ เท่าที่พี่เจอ ส่วนใหญ่ share house กลางเมือง ห้องนอนนึงก็จะอยู่กัน 2 คน ไม่ค่อยเจอ 3 คนเท่าไหร่ แต่ที่ ซิดนีย์ 3-4 คน/ห้องนอน ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามาก

 • จากตัวเลขด้านบนเท่ากับว่าน้องจะใช้เงินค่ากินอยู่ประมาณสัปดาห์ละ 260 AUD/สัปดาห์ (6,000 บาท)
 • ดังนั้นถ้าน้องไปเรียนภาษา 6 เดือน (24 สัปดาห์) ค่ากินอยู่ทั้งหมด ก็จะประมาณ 144,000 บาท
 • ถ้าน้องไปเรียนภาษา 1 ปี (48 สัปดาห์) ค่ากินอยู่ทั้งหมด ก็จะประมาณ 288,000 บาท

โรงเรียนภาษาที่น่าสนใจในบริสเบน

ในเมืองใหญ่ๆที่มีโรงเรียนภาษาจำนวนมาก เพื่อให้เข้าใจง่ายในการอธิบายพี่มักจะจัดโรงเรียนเป็นกลุ่มๆโดยใช้ลักษณะของเฉพาะของโรงเรียนภาษาแต่ละกลุ่ม และราคาของแต่ละโรงเรียนในเมืองนั้นๆเปรียบเทียบกัน

 1. โรงเรียนภาษาราคาถูกใน บริสเบน (200-230 AUD/สัปดาห์)

โรงเรียนในกลุ่มนี้เช่น

 • Academia21 Brisbane
 • AAI: Academies Australasia Institute
 • ABS: Australian Business School
 • Imagine Education
 • LSI Brisbane
 • OHC: Oxford House College
 • Russo Institute
 • TAFE Queensland
 1. โรงเรียนภาษาราคาปานกลางใน บริสเบน (231-280AUD/สัปดาห์)

จุดเด่นของคอร์สเรียนภาษาในกลุ่มนี้คือการเน้นที่พัฒนาการของนักเรียนซึ่งแต่ละโรงเรียนก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป เช่น บางโรงเรียนจะให้เราเลือกวิชาเรียนให้เหมาะกับความต้องการของเราได้, บางที่ก็ให้ชั่วโมงเรียนฟรีเพิ่มเติมขึ้น, บางที่มีการจัดระดับ ฟัง พูด อ่าน เขียน แบบอิสระทำให้เราได้เรียนในระดับที่เหมาะสมจริงๆ เป็นต้น ซึ่ง รร. ไหนมีจุดเด่น แบบไหน น้องสามารถสอบถามได้กับ พี่ๆที่ดูแลน้องนะครับ

โรงเรียนในกลุ่มนี้ เช่น

 • Ih: International House
 • Impact English Brisbane
 • Kaplan
 • Navitas English
 • Shafston International College ** ราคาถูกที่สุดของกลุ่มนี้
 • Langports Brisbane
 • ILSC Brisbane
 1. เรียนภาษาในมหาวิทยาลัยใน บริสเบน (300 – 450 AUD/สัปดาห์)

การเรียนภาษาในมหาวิทยาลัย นอกจากบรรยากาศในการเรียนที่ดี และเปิดโอกาสให้เราได้ทำกิจกรรมรวมกับนักศึกษาระดับปริญญาทั้งที่เป็นคนออสเตรเลีย และนักเรียนต่างชาติที่ภาษาดีกว่าเรามากๆ นอกจากนั้นมหาวิทยาลัยที่อยู่ใน Level 1 ก็จะทำให้มีผลในแง่ดีกับการขอวีซ่าด้วย

มหาวิทยาลัยในบริสเบน ที่มีศูนย์สอนภาษาอังกฤษ เช่น

 • University of Queensland (UQ) = 430 AUD/week
 • Queensland University of Technology (QUT) =437 AUD/week
 • Griffith University = 420 – 450 AUD/week
 • Central Queensland University (CQU) City Campus = 375 AUD/week

หมายเหตุ: ราคาด้านบนเป็นราคาที่ถูกต้อง ณ วันที่จัดทำ 25 Apr 2019 ถ้าน้องๆคนไหนสนใจสามารถติดต่อเข้ามาสอบถามได้ทาง LINE ID: @ated

เรียนภาษา และทำงานบริสเบน

Credit Photo : lucid.me

ถึงจะเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลีย แต่เรื่องงาน Part time สำหรับนักเรียนภาษาที่ บริสเบน ก็ไม่ใช่ธรรมดานะครับ จำนวนงานอาจจะไม่เยอะเหมือนกับซิดนีย์ และเมลเบิร์น เค้าแต่ว่าจำนวนคู่แข่งก็น้อยกว่าเยอะเช่นกัน มาดูตัวเลขให้เห็นกันชัดๆเลยดีกว่า 

จำนวนการลงทะเบียนเรียนของนักเรียนไทยในออสเตรเลียใน 3 เมืองหลัก ในปี 2018

นักเรียนไทยลงทะเบียนเรียนภาษาจำนวน%
ทั้งออสเตรเลีย72,878100.00%
QLD (Brisbane)10,97315.06%
VIC (Melbourne)27,55337.81%
NSW (Sydney)30,364 

แหล่งข้อมูล: https://www.austrade.gov.au

ช่วงที่เราเรียนภาษาเราจะเรียน 4-5 วันต่อสัปดาห์ โดยถ้าเราเรียนในช่วงเช้าจะเริ่มเรียนตั้งแต่ 9:00 – 14:00 โดยประมาณ ทำให้เรามีเวลาว่างทำงานได้ในช่วงเย็นของทุกวัน และวันที่ไม่มีเรียนก็สามารถจะทำงานเต็มวันได้

มีงานอะไรที่น้องๆที่เรียนภาษาอยู่สามารถทำได้บ้าง?

งานแรกของน้องๆที่ภาษาอาจจะยังไม่แข็งแรงนัก และยังอยู่ในโรงเรียนภาษา จะเป็น งานในร้านอาหารไทย และธุรกิจอื่นๆที่คนไทยเป็นเจ้าของ เช่น ร้านนวด เพราะพนักงานในร้านเกือบทั้งหมดเป็นคนไทย น้องๆไม่มีข้อจำกัดในเรื่องภาษา  น้องๆที่พี่ดูแลทุกคนที่ภาษาไม่ดี แต่ก็สามารถหางานทำได้ ภายในเดือนแรก

ทำไมใครๆก็ทำงานแต่ในร้านอาหารไทยกัน?

ส่วนนึงก็เป็นเพราะเรื่องของภาษาด้วย น้องส่วนใหญ่มาออสเตรเลียด้วยระดับภาษาที่น้อยมาก ทำให้ไม่ได้มีทางเลือกอื่นมากนัก แต่ว่าอีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญ และเป็นจุดขายของ การเรียนภาษา และทำงาน ที่บริสเบน คือ ที่นี่มีร้านอาหารไทยเยอะมาก น่าจะเยอะกว่า 300 ร้าน เฉพาะที่โฆษณาอยู่ในเว็ป Zomato ก็ 238 ร้านเข้าไปแล้ว  

พี่ให้ข้อมูลที่น้องๆน่าจะสนใจเรื่องเกี่ยวกับการเรียนภาษา และทำงานในเมือง บริสเบน ไว้ตามนี้นะครับ แล้วถ้าใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติมอะไร ก็ทิ้งข้อความไว้ใน comment หรือว่า Add LINE มาคุยกันได้ ที่ LINE : @ated (มี@ด้วยนะครับ)

 • ระดับค่าจ้างขั้นต่ำตามกฎหมายของออสเตรเลีย ประมาณ 17-18 AUD/ชั่วโมง
 • ระดับค่าจ้างที่ร้านอาหารไทยจ่ายกันจริงๆ ประมาณ 65 AUD/ชิฟ หรือประมาณ 11-12 AUD/ชั่วโมง
 • ช่วงเวลาทำงานในร้านอาหารไทย 1 ชิฟ ดินเนอร์ ส่วนใหญ่ เริ่ม 4:30PM ครัวปิด 3 ทุ่มครึ่ง เก็บล้าง ถึง 4ทุ่ม
 • งานยอดนิยมที่ บริสเบน : Kitchen Hand, เสริฟ, บาร์, Barista, ส่งอาหาร, นวด
 • งาน Part time เป็นส่วนที่สำคัญมากต่อตลาดงานที่ออสเตรเลีย น้องสามารถหางานได้หลายวิธี เช่น จากเว็ปไซต์ อย่าง Seek, indeed แต่การสมัครงานในร้านอาหาร การ walk in น่าจะเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุด
 • เรียนและทำงานที่ บริสเบน พอจ่ายค่าเรียนไหม ถ้าเรียน Diploma น่าจะทำได้สบายๆ, ถ้าเรียนภาษา ก็อาจจะพอไหว แต่ถ้าเรียนปริญญา น่าจะยากมาก ถึงเป็นไปไม่ได้เลย
 • น้องๆพี่เคยส่งไปเรียนที่ บริสเบน หาเงินกันได้สัปดาห์ละเท่าไหร่ ? – คำถามนี้ช่วงกว้างมากเลยเพราะน้องแต่ละคนมีจุดแข็ง และคุณสมบัติ และเลือกทำงานไม่เหมือนกัน แต่ตอบแบบคร่าวๆคือ เฉลี่ยอยู่ที่ 450 – 700 เหรียญ ต่อ สัปดาห์ น้องคนที่วางแผนมาดี มีความสมารถ ภาษาดี จัดเวลาเก่ง ความรับผิดชอบสูง หลายๆคนได้กัน ประมาณ 1000 เหรียญต่อสัปดาห์ก็มีครับ

ที่พักสำหรับนักเรียน บริสเบน

Credit Photo : www.connemara.net

 • ที่พักมี 2 แบบ
  • Homestay ของบริสเบนอาจจะใกล้กว่า เมลเบิร์น และ ซิดนีย์หน่อย เดินทางมา รร. จะประมาณ 30-40 นาที บ้านใน Zone 2 อาจจะเป็นไปได้ เพราะเมือง บริสเบน เล็กกว่าเมลเบิร์น ระดับหนึ่ง การหา Homestay ส่วนใหญ่ทางโรงเรียนจะเป็นคนจัดหาให้ แต่ว่าไม่ได้บังคับ
  • Sharehouse ในบริสเบน ก็เหมือนกับในเมืองเมลเบิร์น และ ซิดนีย์ ลักษณะการเช่าก็คล้ายๆกัน แต่จะจำนวนคนต่อห้องอาจจะน้อยกว่า ในราคาที่พักที่ใกล้เคียงกัน ในตัวเมืองและบริเวณใกล้เคียงที่ มีที่พักเยอะๆ เช่น Springhill, Southbank, Westend, New Farm, Chinatown, East and South Brisbane เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีย่านที่อยู่รอบนอกที่น่าสนใจอีกหลายที่ เช่น Sunney Bank, Chermside, Redhill, Hamilton เป็นต้น
 • เว็บไซต์หาที่พักสำหรับนักเรียนภาษาใน บริสเบน

สนใจสอบถามข้อมูลเรื่องเรียน และทำวีซ่า
Line : @ated (มี @ ด้วยนะคะ)
Facebook : AtEducation
E-mail : gus@ateducation.co.th
Tel : 02-6514536085-349-7637

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *